Quy trình đặt sonde hỗng tràng

QUY TRÌNH ĐẶT SONDE HỖNG TRÀNG
1. Chỉ định
 Bệnh nhân có chỉ định dinh dưỡng đường tiêu hoá nhưng có triệu chứng của không dung nạp: trào ngược, nôn, bụng chướng….
 Bệnh nhân viêm tuỵ cấp cần nuôi dưỡng sớm
2. Chuẩn bị dụng cụ
 Sonde hỗng tràng có đầu nặng kim loại (Kangaroo Covidiene, Bard..)
 Dầu parafin
 Quỳ tím
 Thiết bị phát hiện etCO2
 Ống nghe
 Găng tay, áo, mũ, khẩu trang
3. Cách thực hiện
 Đo đạc ước tính chiều dài: đo khoảng cách từ khoé miệng tới dái tai cùng bên kéo xuống tới mũi ức sau đó cộng thêm 20-25 cm
 Bệnh nhân ở tư thế nằm ngửa, hoặc nghiêng phải bôi trơn sonde tá tràng sau đó tiến hành đặt sonde như đối với qui trình sonde dạ dày. Khi đẩy xuống cữ dạ dày ngừng lại bơm hơi kiểm tra khẳng định đã vào dạ dày chưa sau đó mới được đẩy tiếp. Chú ý khi sonde qua họng nếu bệnh nhân tỉnh yêu cầu bệnh nhân nuốt, nếu bệnh nhân thở máy nhẹ nhàng đẩy sonde qua nếu thấy bệnh nhân có phản xạ ho sặc dừng lại rút ra 10 cm sau đó lại đẩy tiếp vào. Chú ý không được dùng sức nếu thấy có lực cản ngừng lại và đánh giá. Thông thường sonde đẩy dễ dàng vào dạ dày. Sau khi đã xác định đặt vào dạ dày (bơm hơi và nghe để kiểm tra). Bơm tiếp 300 ml không khí để làm căng dạ dày. Sau đó đẩy tiếp  25 cm nữa để sonde xuống hỗng tràng.
 Sử dụng thiết bị đo etCO2 nếu có để loại trừ đặt sonde vào phổi.
 Cố định và lưu sonde 24 giờ, chụp Xq ổ bụng để khẳng định vị trí sau đó rút guide kim loại và sử dụng sonde.
4. Kiểm tra và theo dõi
– Dùng ống nghe và bơm khí đánh giá đầu sonde nằm trong dạ dày hay tá tràng: âm trong dạ dày thường to và trầm, âm trong tá tràng thường cao và nhỏ.
– Hút dịch từ sonde và thử quì tím đổi màu xanh (dịch acid dạ dày) và dịch màu đỏ (dịch kiềm trong hỗng tràng)

TS BS Nguyễn Hữu Quân

 

Chúng tôi rất vui khi được bạn like & share:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Bộ gõ AVIM-Reloaded